การตัดชำกิ่งกึ่งอ่อนกึ่งแก่
ตัดชำส้มบางชนิด ชมพู่ สำหรับการตัดจะต้องตัดให้ยาว 5–6 นิ้ว การตัดโคนและปลายกิ่งปฏิบัติเช่นเดียวกับการตัดชำ กิ่งแก่ ส่วนบริเวณโคนกิ่งจะต้องปักอยู่ในวัตถุปักชำจะต้องเอาใบออก และจะต้อง
ปักชำ ในที่ๆ มีความชื้นสูง
การตัดชำกิ่งอ่อน
การเลือกกิ่งเป็นเรื่องสำคัญ กิ่งที่เติบโตเร็วผิดปกติมีลักษณะอวบอ่อน มักจะเน่าก่อนออกราก
กิ่งแก่จะออกรากช้าหรือทิ้งใบไปโดยไม่ยอมออกราก กิ่งที่ผอมอ่อนแออยู่ภายในพุ่มหรือกิ่งที่แข็งและหนาหนักมากไม่ควรใช้ ควรเลือกกิ่งที่เติบโต ปานกลางจากส่วนของพืชที่ขึ้นในแดดจัด เช่น
กิ่งข้าง บางครั้งนิยมตัดยอดของกิ่งใหญ่เพื่อบังคับให้แตกกิ่งข้าง
การตัดชำกิ่งยาวประมาณ 4–6 นิ้ว มี 2 ข้อเป็นอย่างน้อยตัดโคนกิ่งใต้ข้อเอาใบล่าง ๆ ออกให้หมด ควรตัดกิ่งตอนเช้าและเก็บไว้ในที่ชื้นและเย็นให้กิ่งสด อยู่เสมอ โดยห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ชื้น ๆ แล้วใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่ไว้เก็บไว้ ในที่ร่ม ไม่ควรแช่กิ่งในน้ำเป็นเวลานาน
การตัดชำกิ่งไม้พุ่มเนื้ออ่อน
ฤาษีผสม พริกไทย พลู เป็นต้น ซึ่งเป็นพวกที่มีใบที่ยอด ขนาดของกิ่งที่ใช้คือ 3–5 นิ้ว
การตัดชำแบบนี้พืชบางชนิดเวลาตัดจะมียางเหนียว ๆ ออกมา เช่น ลีลาวดี สับประรด แคตตัส เจอเรเนียม ชวนชม ควรปล่อยทิ้งไว้ 2–3 ชั่วโมง ให้ยางแห้งก่อนนำไปปักชำ