การตัดชำกิ่ง(ต่อ)

การตัดชำกิ่งกึ่งอ่อนกึ่งแก่    
            
        การตัดชำกิ่งกึ่งแก่กึ่งอ่อนเป็นการตัดชำพืชใบกว้างและพืชใบแคบที่มี    ใบเขียวตลอดปี  การตัดชำวิธีนี้จะต้องมีใบติดไปด้วยและสามารถทำการตัดชำได้ทุกฤดูกาล  ถ้ากิ่งพืชนั้น ๆ แข็งพอ  ได้แก่ การ
ตัดชำส้มบางชนิด ชมพู่  สำหรับการตัดจะต้องตัดให้ยาว  56  นิ้ว  การตัดโคนและปลายกิ่งปฏิบัติเช่นเดียวกับการตัดชำ กิ่งแก่  ส่วนบริเวณโคนกิ่งจะต้องปักอยู่ในวัตถุปักชำจะต้องเอาใบออก  และจะต้อง 
ปักชำ ในที่ๆ  มีความชื้นสูง


การตัดชำกิ่งอ่อน    
           
     การตัดชำกิ่งอ่อนคือการตัดชำกิ่งที่แตกใหม่มีลักษณะอวบน้ำ  พืชที่มีสีเขียวประเภทไม้เนื้ออ่อนหรือส่วนยอดของพืช  พืชที่นิยมตัดชำแบบนี้  เช่น แอปเปิ้ล พีช  เชอรรี่  ชมพู่  ส้ม  มะยม  สะเดา  มะกอก  กระท้อน  เข็มญี่ปุ่น  กุหลาบ  มะลิ  ยี่โถ ผกากรอง  เล็บครุฑ  เป็นต้น  การตัดชำวิธีนี้จะมีใบติดมากรากจะออกง่ายและเร็วกว่าวิธีการตัดชำแบบ  อื่น ๆ  ถ้าให้ความชื้นคงที่  และสมำเสมอ                                        
      การเลือกกิ่งเป็นเรื่องสำคัญ  กิ่งที่เติบโตเร็วผิดปกติมีลักษณะอวบอ่อน   มักจะเน่าก่อนออกราก 
กิ่งแก่จะออกรากช้าหรือทิ้งใบไปโดยไม่ยอมออกราก  กิ่งที่ผอมอ่อนแออยู่ภายในพุ่มหรือกิ่งที่แข็งและหนาหนักมากไม่ควรใช้  ควรเลือกกิ่งที่เติบโต ปานกลางจากส่วนของพืชที่ขึ้นในแดดจัด  เช่น 
กิ่งข้าง  บางครั้งนิยมตัดยอดของกิ่งใหญ่เพื่อบังคับให้แตกกิ่งข้าง                                                                                                                                                                                                                         
    การตัดชำกิ่งยาวประมาณ 46  นิ้ว  มี  2  ข้อเป็นอย่างน้อยตัดโคนกิ่งใต้ข้อเอาใบล่าง ๆ  ออกให้หมด ควรตัดกิ่งตอนเช้าและเก็บไว้ในที่ชื้นและเย็นให้กิ่งสด        อยู่เสมอ  โดยห่อด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ชื้น ๆ  แล้วใส่ถุงพลาสติกใบใหญ่ไว้เก็บไว้ ในที่ร่ม  ไม่ควรแช่กิ่งในน้ำเป็นเวลานาน

การตัดชำกิ่งไม้พุ่มเนื้ออ่อน

     การตัดชำกิ่งไม้พุ่มเนื้ออ่อนเป็นการปักชำต้องการความชื้นสูงและดูแลรักษาเหมือนการปักชำกิ่งอ่อนถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะกิ่งจะออกรากได้เร็วและได้เปอร์เซ็นต์การออกราสูงการใช้สารเร่งรากจะช่วยให้ออกรากสม่ำเสมอและได้จำนวนรากมากขึ้น ตัวอย่างพืชตัดชำแบบนี้  เช่น  เจอเรเนียม  เบญจมาศ
ฤาษีผสม  พริกไทย พลู  เป็นต้น  ซึ่งเป็นพวกที่มีใบที่ยอด ขนาดของกิ่งที่ใช้คือ  35  นิ้ว  
    การตัดชำแบบนี้พืชบางชนิดเวลาตัดจะมียางเหนียว ๆ  ออกมา เช่น    ลีลาวดี สับประรด  แคตตัส เจอเรเนียม ชวนชม  ควรปล่อยทิ้งไว้  23  ชั่วโมง  ให้ยางแห้งก่อนนำไปปักชำ